Sự ra đời của đứa trẻ có làm tình cảm vợ chồng phai nhạt? Phụ nữ khôn khéo làm được điều này, gia đình chỉ càng hạnh phúc hơn

Minh - Marketing
Th 5 28/10/2021

Nhiều mẹ từng tâm sự rằng, điều họ cảm thấy tủi thân nhất chính là sau khi trở thành mẹ, tình cảm giữa hai vợ chồng dường như không còn mặn nồng như trước, thậm chí là cảm giác như bị chồng lạnh nhạt.

Mang thai và sinh nở là giai đoạn mang đến nhiều cảm xúc và trải nghiệm đặc biệt đối với bất kể người mẹ nào. Bên cạnh niềm vui khi chào đón sinh linh bé bỏng thì kèm theo đó cũng là muôn vàn nỗi lo lắng, trăn trở.

Trong số đó, nhiều mẹ từng tâm sự rằng, điều họ cảm thấy tủi thân nhất chính là sau khi trở thành mẹ, tình cảm giữa hai vợ chồng dường như không còn mặn nồng như trước, thậm chí là cảm giác như bị chồng lạnh nhạt.

Tiểu Hồng năm nay 30 tuổi, đứa con gái mới sinh cũng đã gần tròn một tuổi. Có lần bạn bè thân thiết tâm sự, hỏi cuộc sống ra sao, Tiểu Hồng ngậm ngùi nói rằng sau khi sinh xong, cô cảm thấy rất tuyệt vời với vai trò mới nhưng đồng thời cũng buồn nhiều vì cảm thấy hai vợ chồng dần nảy sinh khoảng cách.

Người mẹ cho biết có vẻ như chồng cô cảm thấy đứa trẻ ở nhà quá ồn ào nên sau này thường xuyên ở ngoài rất trễ mới về nhà. Tiểu Hồng thì bận bịu lo cho con, cả ngày chỉ quanh quẩn chăm sóc con, dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng.

Gần như hai vợ chồng họ mỗi người làm một việc, có những mối quan tâm riêng. Thế giới hai người trước đây hoàn toàn biến mất. Đôi lúc, Tiểu Hồng cảm thấy sợ hãi khi nghĩ về tương lai, sợ rằng tình cảm vợ chồng rạn nứt vì đứa con.

Một người bạn đã đưa cho Tiểu Hồng lời khuyên: "Cậu hãy đưa con cho chồng chăm sóc đi. Đừng tự mình ôm hết việc vào người. Cũng đừng giữ khư khư đứa trẻ bên cạnh. Hãy để chồng cậu làm việc gì đó".

Lời nói của cô bạn làm Tiểu Hồng như sực tỉnh. Nghĩ lại, cô cũng cảm thấy mình có phần trách nhiệm trong vấn đề này. Đã bao nhiêu lần chồng đi làm về nhưng cô chẳng cười nổi một cái vì quá mệt. Rất nhiều lần cô phớt lờ các cử chỉ âu yếm mà chồng dành cho mình, thậm chí là tỏ ra khó chịu.

Không ít lần con không chịu ăn uống, bỏ bữa là Tiểu Hồng lại cảm thấy chán nản đến mức chẳng thiết tha nói chuyện với ai, giận lây cả chồng. Thế giới của Tiểu Hồng chỉ có con và chỉ vì con mà quên mất rằng người chồng bên cạnh đã bị đẩy ra xa từ lúc nào.

Sinh con ra là một bước ngoặt lớn của mỗi gia đình. Sự xuất hiện của đứa trẻ sẽ khiến cho nếp sống trước đây thay đổi rất nhiều. Một chút bất cẩn sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong gia đình bởi lúc này người mẹ luôn tập trung vào việc chăm con mà bỏ qua sự "tồn tại" của chồng mình.

Vậy, làm thế nào để duy trì mối quan hệ gia đình tốt đẹp sau khi con chào đời? Câu trả lời rất đơn giản: Hãy để chồng cùng tham gia chăm sóc con.

Thực tế cho thấy khi người chồng cùng vợ chia sẻ trách nhiệm chăm con sẽ có rất nhiều lợi ích.

Nâng niu cảm xúc lứa đôi

Để chồng chăm sóc con cũng là để anh ấy có thể thích nghi với những thay đổi về vai trò, tính cách, thói quen và các khía cạnh khác của vợ. Trước đây, người chồng vốn dĩ là trụ cột vững vàng của vợ thì giờ đây, khi có thêm trách nhiệm mới, vai trò của người chồng càng được sự khẳng định của vợ hơn, khiến anh càng gắn bó với gia đình hơn.

Trong quá trình này, người chồng cũng có thể cảm nhận được những vất vả của thiên chức làm mẹ nhờ vậy anh ấy mới càng thấu hiểu được vợ mình. Giữa hai vợ chồng sẽ có thêm nhiều tiếng nói chung, vấn đề, mục tiêu chung để trao đổi với nhau.

Nhiều nghiên cứu cho thấy để người chồng tham gia chăm sóc trẻ rất có lợi trong việc nâng cao tình cảm vợ chồng, khiến cặp đôi khắng khít, hiểu nhau hơn.

Vun đắp tình cảm cha con

Càng ngày, vai trò của người bố trong quá trình chăm sóc và giáo dục con cái càng được xem trọng. Người bố chính là chỗ dựa tinh thần, là người định hướng tương lai và giúp con vững tin bước vào đời. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy những đứa trẻ được bố yêu thương, chăm sóc, gần gũi và quan tâm thì sẽ thông minh hơn, có sự phát triển tối ưu và toàn diện hơn về trí lực.

Loại bỏ sự xa lạ và cô đơn

Phụ nữ sau khi sinh con, phần lớn sức lực của cô ấy sẽ dành cho đứa trẻ và có xu hướng bỏ bê chồng. Có thể nhiều mẹ không để ý nhưng trong thâm tâm của các ông chồng cũng cảm thấy mình bị tổn thương và bỏ rơi.

Vậy nên hãy để người chồng tham gia vào việc chăm sóc con, cảm giác cô đơn này sẽ tự nhiên biến mất. Người chồng có thể cảm nhận được tầm quan trọng của bản thân trong gia đình, cảm nhận và chia sẻ được niềm hạnh phúc cũng như sự vất vả của vợ khi chăm con nhỏ.

Nguồn: Afamily.vn